Sự khác biệt của động cơ xe ô tô VVT-i , VTEC & i-VTEC

5/5 - (2 votes)

Sự khác biệt VTEC, VVT-i & i-VTEC – hầu hết mọi người cho rằng công nghệ VTEC của Honda chính xác giống như VVT-i của  Toyota. Trên thực tế, họ có phần khác nhau. Dưới đây là giải thích về động cơ xe ô tô toyota và honda khác nhau như thế nào.

động cơ toyota

Phân biệt động cơ VTEC, VVT-i & i-VTEC

– VTEC (Biến thời gian và điều khiển điện tử khoang máy) là một công nghệ của Honda để kết hợp hai loại động cơ khác nhau. Về cơ bản, VTEC được chia thành ba loại, cụ thể là VTEC-E, VTEC SOHC và VTEC DOHC. Cả ba đều sử dụng cánh tay rocker làm bộ điều chỉnh thời gian mở van.

động cơ xe honda vtec

– VTEC-E   lần đầu tiên được sử dụng trong nước bởi Honda Civic Ferio 1996. Trong vòng quay thấp, số lượng van mở chỉ là 12 trong tổng số 16 van. Vâng, phần còn lại sẽ mở ra khi tốc độ động cơ cao.

– VTEC SOHC, được sử dụng đầu tiên ở Indonesia bởi city Honda cũ. Thời gian và khoảng cách (lift) mở của van đến sẽ khác nhau trong thời gian nhàn rỗi, trung bình và cao. Trong khi đó, đối với van xả, không đặt thời gian và thang máy.

– Trong VTEC DOHC, không giống như SOHC, van xả cũng được đặt thời gian và thang máy của nó. Nguyên tắc làm việc tương tự như VTEC SOHC, nhưng cam được tách thành hai.

Honda cũng có một công nghệ van biến được gọi là VTC (Variable Timing Control), tương tự như VVT-I của Toyota. Tuy nhiên, Honda rút ngắn tên của nó thành i-VTEC để đặt tên cho một sự kết hợp của VTEC + VTC.

Trong khi đó, VVT-i là tên của công nghệ van biến thiên của Toyota. Nguyên tắc cơ bản là điều chỉnh thời gian mở về phía trước hoặc phía sau của van đầu vào sao cho công suất hút vào buồng đốt được duy trì tối ưu trong vòng quay thấp đến trung bình, sử dụng xích cam điều chỉnh thủy lực. Ngoài ra, VVT-i có một khối lượng nhẹ nhàng và mạnh mẽ hơn ở tốc độ thấp. Honda cũng thích ứng với công nghệ này và đổi tên thành VTC, sau đó trở thành i-VTEC.

(Điều này giải thích sự khác biệt về xe ô tô giữa VVT-i Toyota Vioshonda City VTEC, nhưng không phải là i-VTEC)

Nếu Toyota hoặc Honda gần đây đã giới thiệu công nghệ van biến thiên ở Indonesia, BMW đã thực hiện nó đầu tiên, kể từ những năm 1990 trên 5-series, và bây giờ được đặt tên bi-VANOS hoặc đôi VANOS (Variable Camshaft Control).

BMW cũng có một công nghệ tinh vi hơn, cụ thể là Valvetronic (Van biến thiên Điện tử) có thể điều chỉnh khoảng cách mở van đầu vào từ 0 đến 9,7 mm (mm). không giống như VTEC, Valvetronic được điều khiển bằng điện tử và hoạt động dựa trên các yêu cầu về không khí trong buồng đốt.

Các hợp kim Bi-VANOS và Valvetronic sẽ tạo ra hiệu suất động cơ cao, sau đó giảm mức phát thải khí thải ở mức tối thiểu.

Trên đây là bài phân tích của toyota thái nguyên về máy của toyota và honda. Cùng đưa ra những đánh giá về 2 loại máy này ở cuối bài nhé!

 

Leave a Reply

[X]